Dùng bao cao su nào cho người bị dị ứng Latex


Nếu bạn có hiện tượng ngứa, mẩn đỏ khi tiếp xúc với các vật như dây chun, găng tay cao su, bóng bay thì có thể bạn đã bị dị ứng với Latex. Đây cũng là chất liệu phổ biến được dùng khi sản xuất bao cao su.
Với những người di ứng với latex nên thận trọng khi lựa chọn bao cao su. Ngay cả khi người đeo không bị thì cũng cân nhắc về việc sư dụng cho đối tác của mình.
Theo nghiên cứu, tuy phụ nữ không là ngưới đeo bao nhưng lại có nguy cơ dị ứng cao hơn nam giới. Có thể lý giải được điều này vì do cấu tạo âm đạo, có các màng nhầy, protein có trong latex dễ xâm nhập thông qua những màng nhầy này và đi vào cơ thể nhanh hơn. Điều này dẫn đến âm đạo bị sưng, đỏ, ngứa.
dị ứng bao cao su latex

Làm sao để nhận biết khi bị dị ứng với latex

Latex là chất lỏng màu trắng đục hay còn được gọi là nhựa cao su. Chất này chính là nguồn gốc của cao sụ tự nhiên. Người bị dị ứng latex thường có biểu hiện nổi mẩn đỏ, ngứa. Với những người nặng hơn sẽ bị nổi mề đay toàn thân, khó thở, cổ họng bị nghẹn.
Với những người có triệu chứng này khi tiếp xúc với dây chun, găng tay y tế, bóng bay khả năng cao là những người bị dị ứng với latex.

Vậy dùng bao cao su nào để thay thế bao cao su latex

Thực tế là, đa số các loại bao cao su đều chứa latex. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng nỗ lực phát triển những dòng không chứa latex để cho những khách hàng bị ứng với chất này.
 
bao cao su cho người dị ứng latex

Bao cao su poliurethane
Loại bao cao su này thay thế latex bằng một thành phần nhựa. Chúng có khả năng bảo vệ an toàn giống như với bao cao su thông thường. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là do làm từ nhựa nên khả năng co giãn kém, dễ bị trơn tuột. Giá thành của chúng cũng cao hơn bình thường.
Bao cao su poliisoprene
Loại này được nhiều người lựa chọn hơn vì độ đàn hồi tốt so với loại được làm từ nhựa mỏng. Đây là loại bao cao su tổng hợp không chứa các protein gây dị ứng. Chúng cũng có khả năng phòng tránh thai như bao cao su thông thường.
Bao cao su cho nữ
Loại này được làm từ nhựa và đưa vào âm đạo của nữ giới. Loại bao cao su này còn khá mới lại tại Việt Nam. Nó cũng có chức năng tương tự như những loại bao cao su cho nam giới.

>>>>Xem thêm: Không dùng bao cao su khi quan hệ và hậu quả

Với những loại bao cao su trên, những người bị dị ứng với Latex hoàn toàn có thể dùng bao cao su làm biện pháp tránh thai an toàn.